About Our Constituency

การเลือกตั้งใน Shkodra นโยบายเปลี่ยนแปลง Albania สู่ความสงบสุข

qarkushkoder_web

ประชาชน Shkodra คัดค้านในการเลือกตั้งวันอาทิตย์ โดยให้เหตุผลว่าไม่มีความเชื่อมั่นพรรคที่ลงเป็นตัวแทน และไม่ได้ระบุว่าเป็นพรรคการเมืองใด แต่หลังจาก 1 อาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีการโชว์สัญลักษณ์สองมือของชัยชนะนั้นคือเครื่องหมายการค้าของกลุ่มฝ่ายค้านฝ่ายแรกและมีอำนาจมากที่สุดของประเทศแอลเบเนีย ซึ่งทำการรณรงค์เพื่อปิดกั้นอุปสรรคอันร้ายแรงต่ออำนาจของคอมมิวนิสต์แอลเบเนีย ถึงแม้จะมีการต่อต้านแต่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะเลือกองค์ประกอบของสภาผู้แทนราษฎรที่มีห้องเดียวจำนวน 250 ที่นั่งนั้นยังคงมีการเคลื่อนไหวต่อไป ซึ่งจนถึงขณะนี้พรรคแรงงานอัลบาเนีย ซึ่งเป็นชื่อทางการของพรรคคอมมิวนิสต์ที่ปกครองอยู่ที่นี่ ไม่มีใครโต้แย้งเกี่ยวกับการเข้ามาเกี่ยวข้องการเรื่องการเมืองอีกครั้ง การคาดการณ์ของผู้นำพรรคอย่าง Sali Berisha ได้กล่าวว่าที่ผู้สมัครของเขาจะได้คะแนนเสียงถึง 70% อาจจะมองโลกในแง่ดีเกินไป แต่การชุมนุมในคืนวันวันอาทิตย์ที่ผ่านมาท่ามกลางความวุ่นวาย ดูเหมือนจะเป็นการหนุนให้เขาสามารถชนะการเลือกตั้งได้อย่างแน่นอน ในทางตรงกันข้ามกับความเชื่อมั่นของ Berisha ประธานพรรคคอมมิวนิสต์ Ramiz Alia ได้ทำการประนีประนอมกับ Berisha ที่กลัวว่าเขาจะเผชิญความพ่ายแพ้ในครั้งนี้และลดความสับสนของประชาชน แต่ก็ดูเหมือนว่า Berisha จะยังคงมีการกล่าวอย่างนักแน่นว่า

“ผมแน่ใจว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 31 มีนาคมจะเป็นอิสระประชาธิปไตยและจะได้รับการสวมมงกุฎด้วยความสำเร็จอย่างสมบูรณ์” Berisha กล่าวในการแถลงข่าวที่เขาเรียกร้องให้รัฐบาลปกครองมีคำพูดดังนี้ว่า “ผู้ที่จะชนะคือผมและผมนี้และจะขึ้นมาตัดสินใจให้ประชาชนมากกว่านี้”

การคาดการณ์ด้านนอกชูประเด็นนี้ว่า Berisha จะมีชัยชนะเหนือฝ่ายค้านทำให้ฝ่ายคอมมิวนิสต์กังวลเพียงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ถูกมองว่านี้อาจจะเป็นชัยชนะโดยการควบคุมเต่อการเข้าถึงฝูงชน พรรคคอมมิวนิสต์ได้ปกครองโดยไม่มีใครขัดขวางเป็นเวลานานหลายปี ในระหว่างที่พวกเขาใช้เวลาอย่างมากเพื่อยกย่องภาพลักษณ์และมรดกของผู้นำแห่งสตาลิน ซึ่งทำให้ประชากรที่ตอนนี้กำลังหิวโหยมาโดยตลอด พวกเขาสั่งกองทัพตำรวจและหน่วยลับแพร่หลายไปทั่วประเทศเพื่อควบคุมทุกอย่างแบบสมบูรณ์ ในช่วงเวลานั้น แอลเบเนียไม่ได้ผลิตรถยนต์ และมีนำเข้ายานพาหนะเฉพาะสำหรับทหารตำรวจ และผู้มีตำแหน่งชั้นสูงในคอมมิวนิสต์ และประชาชนส่วนใหญ่ถูกทิ้งให้ไปโดยสารจักรยานหรือลาจนไปถึงการเดินเท้า ที่จอดรถของแอลเบเนียมีน้อยกว่า 5% ชาวบัลแกเรียในปีที่ผ่านมาเชื่อมั่นในแนวโน้มของยุโรปตะวันออกในการเอาชนะคอมมิวนิสต์ส่วนใหญ่ออกมาจากความกลัวว่าการปฏิรูปที่รุนแรงจะทำให้เกิดความยุ่งยากมากเกินไปและทำให้การเลือกตั้งนั้นเกิดความไม่เป็นธรรมตามมา ซึ่งนั้นอาจจะทำให้ปีนี้เป็นการเลือกตั้งที่ประชาชนจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงมากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา