Skanderbeg Square จัตุรัสในแอลเบเนีย

เมื่อเอ่ยถึงแหล่งท่องเที่ยวในยุโรป ที่ใครหลายคนต่างใฝ่ฝันอยากไปดื่มด่ำความสุข ก็คงต้องเป็นประเทศที่มีชื่อเสียง อย่างประเทศฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมัน รวมไปถึงสวิตเซอร์แลนด์ ดินแดนอันน่ามหัศจรรย์ที่เต็มไปด้วยความงดงามของธรรมชาติ กันใช่ไหมละครับ แต่อีกหนึ่งประเทศ ที่มีชื่อว่า Albania (แอลเบเนีย) แม้จะเป็นประเทศที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากนัก แต่บอกเลยว่าดินแดนแห่งนี้มีอะไรมากมายให้ได้ลองไปสัมผัส โดยเฉพาะ Skanderbeg Square จัตุรัสใจกลางเมืองหลวง ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และความสวยงามของบริเวณพื้นที่โดยรอบ แน่นอนว่าวันนี้เราจะอาสาไปรีวิวสถานที่แห่งนี้ให้ทุกท่านได้รับชมรับฟังกัน เพื่อเป็นแนวทางสำหรับหลายๆท่านที่กำลังอยากจะเดินทางมาเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ณ Skanderbeg

Skanderbeg Square ตั้งอยู่ที่เมืองติรานา (เมืองหลวงของประเทศแอลเบเนีย) เป็นลานจัตุรัสใจกลางเมืองหลวงเนื้อที่กว่า 40,000 ตารางเมตร สร้างขึ้นเอาไว้เพื่อทำกิจกรรมของชาวเมือง โดยบริเวณพื้นลานจะถูกปูด้วยหินสีสันต่างๆ จากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศแอลเบเนีย ชื่อของจัตุรัสถูกตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติเชิดชูแก่ Gjergj Kastrioti Skenderbeu (Skanderbeg) วีรบุรุษของชาติผู้ต่อต้านชาวออตโตมัน ทำให้ตรงกลางของจัตุรัสจึงมีอนุสาวรีย์ของท่าน อย่าง Skanderbeg Monument ตั้งอยู่ เป็นสัญลักษณ์รูปปั้นที่โดดเด่นด้วยความสูง 11 เมตร สถานที่แห่งนี้ถือว่าค่อนข้างเงียบสงบ ผู้คนไม่เยอะ ในช่วงตอนเย็นบรรดาผู้คนจะนิยมออกมาพบปากพูดคุยกัน นอกจากนี้ลานจัตุรัสยังถูกล้อมรอบไปด้วยอาคารที่สำคัญของประเทศมากมาย อาทิเช่น

National Museum of History (พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติ) พิพิธภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่มีค่าที่สุดของประเทศและวัตถุทางประวัติศาสตร์มากมาย ภายในมีการบอกถึงประวัติความเป็นมาของแอลเบเนียด้วย ส่วนการสร้างสรรค์พิพิธภัณฑ์ทั้งหลังได้มีการรวบรวมผู้เชี่ยวชาญชั้นนำหลายท่านเข้ามาเกี่ยวข้อง ก่อนจะเปิดใช้งานเมื่อปีค.ศ.1981 ด้วยทั้งหมดนี้จึงถูกยกให้เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญมากที่สุด Pyramid of Tirana แลนด์มาร์คอีกหนึ่งแห่งของติรานา โดยถูกสร้างขึ้นเพื่อสดุดีแก่ Enver Hoxha ผู้นำคอมมิวนิสต์คนสำคัญของประเทศในอดีต หลายคนยังไม่ทราบว่าในสมัยสงครามบอลข่าน ที่นี่เคยถูกใช้เป็นฐานที่ตั้งชั่วคราวขององค์การนาโต (NATO) มาแล้ว

Albania

The Clock Tower (หอนาฬิกา) อีกหนึ่งสิ่งสำคัญของเมืองติรานา เป็นหอนาฬิกาที่มีหอคอยอยู่ในตัว จะเรียกว่าเป็นสถานที่โปรดของนักท่องเที่ยวก็ว่าได้ เพราะเมื่อเราได้เดินขึ้นบันได้เวียนจำนวน 90 ชั้นที่อยู่ภายในหอคอยแล้ว มันก็จะนำพาเราไปสู่จุดสูงสุดที่เป็นหอนาฬิกา ซึ่งสูงถึง 35 เมตรจากพื้น แน่นอนว่าเราจะได้ชื่นชมความงามบริเวณรอบๆของเมืองหลวงด้วย Et’hem Bey Mosque (มัสยิด Et’hem Bey) ถัดจากหอนาฬิกาไปหน่อย ก็จะพบกับมัสยิดสุดตะหง่านตา สร้างสรรค์จากสถาปัตยกรรมตะวันออกและมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สลับซับซ้อนงดงามเป็นอย่างมาก มัสยิดแห่งนี้ถูกยกให้เป็นอนุสรณ์สถานสำคัญอีกที่หนึ่ง เนื่องจากกลายเป็นมัสยิดเพียงหนึ่งเดียว ที่ยังคงหลงเหลือจากการสร้าง Tiranë แปดแห่ง เมื่อช่วงศตวรรษที่18-19 นั่นเอง พระราชวังแห่งวัฒนธรรม อาคารนี้เสร็จสมบูรณ์เมื่อปีค.ศ.1963 ตัวพระราชวังมีลักษณะคล้ายอาคารสไตล์โซเวียต ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของโรงละครโอเปรา บัลเลต์แห่งชาติ รวมไปถึงหอสมุดแห่งชาติ

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี่ก็คือ Skanderbeg Square จัตุรัสแห่งติรานา และสถานที่สำคัญอื่นๆโดยรอบจัตุรัส ซึ่งทุกๆสถานที่แห่งนี้ช่วยทำให้เมืองติรานา ประเทศแอลเบเนีย คือเมืองที่เต็มไปด้วยความงดงาม แลนด์มาร์คสำคัญ ตลอดไปจนถึงประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ที่น่าสนใจ สุดท้ายนี้สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนยังไม่เคยมีโอกาสมาเยือน หากช่วงไหนว่างๆ อยากแนะนำให้ลองมาเปิดประสบการณ์กันดูสักครั้ง แล้วทุกท่านอาจจะได้พบเจออะไรใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยสัมผัสมาก่อนก็เป็นได้ เมื่อได้มาเยือนแล้วรับรองว่าต้องประทับใจ ไม่มีคำว่าผิดหวังอย่างแน่นอน